Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Cơ quan có thẩm quyền điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu

Thẩm quyền điều tra đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thuộc cơ quan nào?

Theo điểm a, điểm b khoản 5 Điều 163 BLTTHS 2015, việc điều tra của cơ quan điều tra sẽ được phân cấp dựa theo thẩm quyền xét xử của Tòa án. Nghĩa là, cơ quan điều tra cấp huyện có thẩm quyền điều tra vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện. Cơ quan điều tra cấp tỉnh có thẩm quyền điều tra vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cấp tỉnh còn có thẩm quyền điều tra những vụ án mặc dù thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra cấp huyện, nhưng (i) xảy ra trên địa bàn nhiều quận, huyện, hoặc (ii) phạm tội có tổ chức, hoặc (iii) có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần thiết.

 

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà số tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, thì có khung hình phạt lần lượt là 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), thì tội phạm này là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vì có mức cao nhất của khung hình phạt là trên 15 năm tù.

Theo quy định tại Điều 268 BLTTHS 2015, những vụ án hình sự về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh. Do đó, thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra cấp tỉnh.

Trên đây là những nội dung cần thiết mà Apolo Lawyers cho rằng Quý độc giả cần nắm vững về thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra.

Nguồn ảnh: Internet

Thủy Lê

(Nguồn: luatsutructuyen.vn)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

 

Dịch Vụ Tham Gia Giải Quyết Tranh Chấp Tại Tòa Án

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự

Điều tra, đánh giá pháp lý tổng thể trong M&A - Due Diligence (DD)

Tư vấn pháp luật trực tuyến

Tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS
icon_email
phone-icon