Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Vợ chồng ly hôn, tài sản thừa kế thuộc về ai

Bên cạnh những thủ tục pháp lý, thì việc phân chia tài sản vợ chồng cũng là một phần quan trọng khi tiến hành ly hôn. Mọi người đều biết phần tài sản được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng, sau khi ly hôn, thuộc quyền sở hữu riêng. Vậy việc phân chia tài sản thừa kế có được trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện như thế nào?

1.  Tài sản được thừa kế là tài sản riêng hay tài sản chung

Tài sản thừa kế có được trong thời kỳ hôn nhân cần xác định đó là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng.

Căn cứ Điều 33, Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, pháp luật có quy định thế nào là tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, xác định tài sản thừa kế có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng sẽ dựa theo ý chí của người để lại di sản cho chung hay cho riêng vợ, chồng (chia di sản theo di chúc) hoặc hàng thừa kế theo pháp luật (chia di sản theo pháp luật).  

2.  Vợ chồng có thỏa thuận khác về tài sản thừa kế

Tài sản thừa kế có được trong thời kỳ hôn nhân sau khi được pháp luật xác định là tài sản chung hay tài sản riêng thì vẫn có thể thay đổi theo thỏa thuận của vợ và chồng.

Căn cứ Điều 46 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Ví dụ: Vợ hoặc chồng được hưởng thừa kế riêng 01 căn nhà, theo tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đây là tài sản riêng của vợ, chồng, nhưng các bên vẫn có thể lập văn bản thỏa thuận với nội dung hợp nhất căn nhà này vào phần tài sản chung của vợ chồng, sau khi ly hôn căn nhà sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về tài sản chung của vợ, chồng.

Ngoài ra, việc phân chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn vẫn còn nhiều điểm phức tạp, cần tìm hiểu rõ để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Công ty Luật Apolo Lawyers để nhận được sự tư vấn cụ thể và trợ giúp pháp lý từ luật sư, để đảm bảo quyền lợi cho mình và cho gia đình.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Dịch Vụ Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Dịch vụ Luật sư nhà đất tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch Vụ Tham Gia Giải Quyết Tranh Chấp Tại Tòa Án

Tư vấn ly hôn trọn gói tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS
icon_email
phone-icon