Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Quyền được mời người bào chữa trong tố tụng hình sự

Từ ngày 01/01/2018, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 chính thức có hiệu lực. So với Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành có nhiều điểm mới và tiến bộ hơn.

Theo đó, Điều 74 cho phép luật sư được tham gia tố tụng từ trước khi có quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định tạm giữ. Như vậy, kể cả khi chưa có quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định tạm giữ của cơ quan điều tra thì người bào chữa là được quyền tham gia tố tụng từ khi người bị bắt, tạm giữ và được đưa về trụ sở cơ quan điều tra. 

Trước đó, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, tại Khoản 1 Điều 58 quy định người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ.

Vì vậy, từ ngày 01/01/2018, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, công dân có quyền mời luật sư tham gia bào chữa cho mình trước khi có quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định tạm giữ của cơ quan điều tra.

Cơ sở pháp lý: Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chế định “người bào chữa”  mà chúng tôi cho rằng Quý độc giả cần nắm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia tố tụng.

Thủy Lê

(Nguồn: luatsutructuyen.vn)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

https://luatsutructuyen.vn/dich-vu-phap-ly-chi-tiet/dich-vu-luat-su-tu-van-ly-hon-nhanh-174.html

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Dịch Vụ Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Dịch vụ luật sư riêng cho doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp, công ty trong nước

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS
icon_email
phone-icon