Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Đồng thuận ly hôn của vợ chồng và quy định của pháp luật liên quan

Đồng thuận ly hôn hay thuận tình ly hôn là thuật ngữ mà pháp luật áp dụng cho cả vợ chồng cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc tự nguyện ly hôn trên cơ sở đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái.

Trong quá trình Tư vấn Pháp luật, chúng tôi thường gặp phải những trường hợp vợ chồng đồng thuận ly hôn với nhau, nhưng vì không hiểu biết về kiến thức pháp luật nên không tự mình soạn thảo đơn từ, tài liệu nộp cho Tòa án.

Vậy trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin cơ bản nhất về hồ sơ, thủ tục giải quyết của Tòa án trong việc thuận tình ly hôn của vợ chồng.

Khi thuận tình ly hôn trong những vụ việc không có yếu tố nước ngoài thì cả vợ và chồng phải ký vào đơn yêu cầu, kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp và gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện thuộc nơi đang cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Trong trường hợp đơn yêu cầu được Tòa án chấp nhận, nếu thỏa thuận được thì một trong hai bên phải tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí, còn nếu không thỏa thuận được thì mỗi người sẽ chịu một nửa lệ phí để Tòa ra quyết định thụ lý việc dân sự và ghi vào sổ thụ lý.

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

Sau đó, Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây: (1) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn; (2) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; (3) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. 

Tất cả các vấn đề trên được quy định cụ thể tại điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; điều 39, điều 146, điều 396, điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 .

(Nguồn: luatsutructuyen.vn)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

https://luatsutructuyen.vn/dich-vu-phap-ly-chi-tiet/dich-vu-luat-su-tu-van-ly-hon-nhanh-174.html

Dịch Vụ Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Tư vấn luật doanh nghiệp, đầu tư trong nước & nước ngoài

Dịch vụ Luật sư đại diện tham gia tố tụng

Dịch vụ Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS
icon_email
phone-icon