Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Nếu cả hai vợ chồng không đồng thuận ly hôn thì thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên).

1. Quy định về đơn phương ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đơn phương ly hôn như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, sau khi Tòa án hòa giải không thành, dựa vào những quy định theo Điều luật trên Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn theo những căn cứ được quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Những vấn đề Tòa án sẽ xem xét trong vụ án ly hôn

Có 03 vấn đề pháp lý phải giải quyết trong vụ án ly hôn:

Quan hệ vợ chồng: vấn đề về chấm dứt quan hệ hôn nhân

Quan hệ tài sản: phân chia tài sản chung, nợ chung; tài sản chung và nợ chung hai bên có tự thỏa thuận được hay không? Hay phải nhờ Tòa án giải quyết? Nếu Tòa án giải quyết thì án phí như thế nào?

Quan hệ con chung: con chung sẽ do ai trực tiếp nuôi dưỡng? Việc cấp dưỡng như thế nào? Quyền thăm nuôi con ra sao?

Trong một vụ án ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, vấn đề về quan hệ tài sản và quan hệ con chung phần lớn luôn có sự tranh chấp, đôi khi rất gay go và phức tạp. Thường thì bên nào cũng muốn được chia phần tài sản nhiều hơn, hay người vợ thì thường muốn được quyền nuôi con. Tòa án sẽ xem xét và phán quyết dựa trên sự chứng minh của các bên quan lý lẽ và bằng chứng pháp lý.

3. Hồ sơ khởi kiện ly hôn

Đơn xin ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao chứng thực);

Sở hộ khẩu, CMND của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm;…(bản sao chứng thực)

4. Trình tự xin ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Mặc dù việc ly hôn nói chung hay đơn phương ly hôn nói riêng là điều không ai mong muốn xảy ra, nhưng một khi đã chấp nhận “đường ai nấy đi” thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của luật sư hoặc liên hệ Apolo Lawyers để tìm cho mình một luật sư theo sát vụ án ly hôn để đảm bảo quyền lợi cũng như giải quyết gọn gàng, nhanh chóng những thủ tục, hệ lụy phát sinh.

Ngọc Huyền

Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn

Thành lập doanh nghiệp, công ty trong nước

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp

Dịch Vụ Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS
icon_email
phone-icon