Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Khi đôi bên mong muốn ly hôn, không chỉ đơn thuần là cởi bỏ mối quan hệ hôn nhân cơ quan nhà nước đã định danh và chứng nhận mà còn phải giải quyết, phân định các mối quan hệ liên quan khác như con cái và tài sản. Trên thực tế, có rất nhiều vụ ly hôn kéo dài suốt nhiều năm để xử lý trọn vẹn các vấn đề trong đời sống vợ chồng, đặc biệt là mối quan hệ về tài sản chung giữa hai người trong thời kỳ hôn nhân.

Khi ly hôn, vợ chồng sẽ phân chia những tài sản nào?

Có hai loại tài sản có mặt trong thời kỳ hôn nhân:

    -    Tài sản riêng: tài sản của ai, người đó nhận

    -    Tài sản chung: hai bên sẽ phải phân chia với nhau khi ly hôn

Tài sản chung được hiểu theo khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Cách phân chia tài sản chung có thể theo thỏa thuận hoặc theo luật định nếu như vợ chồng không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng. Phân chia tài sản theo luật định thông thường là theo nguyên tắc chia đôi, nhưng cũng xem xét đến các yếu tố: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này, ảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, …

Tại sao cần đến luật sư khi ly hôn, phân chia tài sản vợ chồng?

Thủ tục ly hôn và phân chia tài sản, nhìn chung, thuộc sự điều chỉnh của luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, phải nắm rõ các quy định của pháp luật có liên quan khác để biết được các thủ tục cần thiết khi tiến hành lý hôn, yếu tố xác định phần chung, phần riêng trong khối tài sản,... Nếu không hiểu hết các quy định này, khách hàng thường sẽ phải chịu thiệt thòi từ các vấn đề:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu tài sản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng mua bán tài sản, chứng từ thanh toán mua tài sản (trong trường hợp không có giấy chứng nhận), … Luật sư sẽ giúp khách hàng xác định đâu là giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền sở hữu tài sản, thu thập tài liệu và nộp cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; 
 • Chuẩn bị và nộp đầy đủ các giấy tờ, tài liệu hỗ trợ đơn xin ly hôn. Nếu không hoàn chỉnh ngay từ đầu vì chưa nắm rõ quy định hoặc chưa có điều kiện để lấy giấy tờ cần thiết thì việc đi đi lại lại để hoàn thành công việc này là điều tất yếu. Là một người bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian, công sức việc này là một gánh nặng đối với khách hàng. Luật sư sẽ giúp khách hàng soạn thảo đơn ly hôn; thu thập các văn bản, giấy tờ minh chứng quyền sở hữu tài sản; tiếp xúc với Toà án, cơ quan thi hành án và nhận các quyết định tống đạt giấy tờ;
 • Chỉ được chia một phần tài sản không tương xứng với đóng góp của mình, và có thể sẽ không còn cơ hội thay đổi sự bất công đó khi bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật. Luật sư có thể đại diện trực tiếp tranh tụng tại Toà án để giành các quyền lợi hợp pháp về cho khách hàng, cũng như đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan thi hành án để thực thi phán quyết của Toà án đã có hiệu lực.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi

Công ty Luật Apolo Lawyers chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn như sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về thủ tục ly hôn và hậu quả pháp lý sau khi vợ chồng đã ly hôn;
 • Tư vấn cho khách hàng khi khách hàng giành quyền nuôi con và yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Tư vấn cho khách hàng về thủ tục phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân bao gồm: tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng, nợ chung, nợ riêng.
 • Soạn đơn ly hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ nộp cho Tòa án;
 • Tham gia cùng với khách hàng tại các buổi làm việc tại Tòa án hoặc làm việc với bên còn lại để thỏa thuận về các vấn đề có trong vụ án ly hôn;
 • Cử Luật sư tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng yêu cầu thi hành bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

Nên sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn ở đâu

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, không khó để tìm kiếm được một Công ty luật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để tìm được một địa chỉ cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn nhanh có chất lượng, thật sự giúp đỡ Quý khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức.  Điều này phụ thuộc rất lớn vào bề dày kinh nghiệm của luật sư, nếu kiến thức và kinh nghiệm đều không vững chắc thì việc nhờ cậy luật sư không còn ý nghĩa.

Chúng tôi tự hào giới thiệu một Công ty Luật uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh - Công ty Luật Apolo Lawyers. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và nhân viên pháp lý có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, am hiểu sâu sắc pháp luật Việt Nam, chúng tôi cam kết Quý khách hàng sẽ được giải quyết các vấn đề ly hôn với tiến độ nhanh nhất và đạt được mong muốn của mình theo đúng quy định pháp luật. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được Công ty Luật Apolo Lawyers tư vấn và hỗ trợ thủ tục pháp lý cần thiết.

Công ty Luật Apolo Lawyers

- Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

- Tel: (028) 66.701.709 / (028) 35.059.349

- Mobile 1: 0939.486.086 / Mobile 2: 0908.043.086

- Email: contact@apolo.com.vn

- Website: www.luatsutructuyen.vn

Apolo Lawyers

 

Tư vấn ly hôn trọn gói tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn

https://luatsutructuyen.vn/dich-vu-phap-ly-chi-tiet/dich-vu-luat-su-tu-van-ly-hon-nhanh-174.html

Dịch vụ Luật sư đại diện tham gia tố tụng

Dịch vụ Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS
icon_email
phone-icon